Thủ tục để tài sản trước khi kết hôn không trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng

Thủ tục để tài sản trước khi kết hôn không trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng
Ảnh minh hoạ Thủ tục để tài sản trước khi kết hôn không trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng

Làm thế nào để bất động sản trước khi kết hôn không trở thành tài sản chung của hai vợ chồng sau khi kết hôn.

Hỏi: Anh Thành đang độc thân và có dự định mua một căn hộ chung cư để sinh sống. Tuy nhiên, anh nghe nói tài sản riêng của vợ hoặc chồng sẽ trở thành tài sản chung của hai vợ chồng sau khi kết hôn. Vì vậy, anh Thành muốn hỏi về thủ tục xác lập quyền tài sản để sau khi kết hôn, căn nhà riêng của anh sẽ không trở thành tài sản chung của hai vợ chồng.

Đáp:

Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Thủ tục để tài sản trước khi kết hôn không trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng

Như vậy, tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên vợ hoặc chồng, sau khi kết hôn sẽ trở thành tài sản chung của hai vợ chồng. Trừ trường hợp người sở hữu riêng xác lập quyền sở hữu tài sản riêng, và thỏa thuận giữa hai bên đồng ý đó là tài sản riêng ngay cả sau khi kết hôn.

Trong trường hợp có phát sinh tranh chấp về tài sản giữa hai vợ chồng thì anh Thành cần chứng minh được căn nhà đó là tài sản do anh tạo lập trước khi kết hôn và anh không đồng ý việc nhập tài sản đó làm tài sản chung. Giấy tờ chứng minh gồm có: giấy chứng nhận kết hôn; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ sở hữu; sổ tiết kiệm…

Để chắc chắn việc đưa ngôi nhà trở thành tài sản riêng trước hôn nhân, anh Thành nên cùng vợ lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ và chồng tại Văn phòng công chứng trước khi kết hôn. Lưu ý, văn bản thỏa thuận này chỉ được lập và công nhận khi 2 người chưa đăng ký kết hôn, tức là chưa ra UBND xã, phường để làm thủ tục đăng ký kết hôn (không liên quan việc tổ chức đám cưới hay chưa). Văn bản này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ khi 2 người đăng ký kết hôn. Việc xác lập thỏa thuận này đồng nghĩa với việc có sự chứng kiến của pháp luật để đảm bảo về chế độ tài sản của hai vợ chồng nếu có rủi ro không mong muốn xảy ra.

Kiến thức bất động sản

Vua thổ cư Hà Nội hỗ trợ mua nhà

Có thể bạn thích?

Bán nhà mới phố Nguyễn An Ninh 58m, 5 tầng, giá 5.6 tỷ ngõ thông an ninh tuyệt đối ở sướng

Bán nhà mới phố Nguyễn An Ninh 58m, 5 tầng, giá 5.6 tỷ ngõ thông an ninh tuyệt đối ở sướng

– Bán nhà mới phố Nguyễn An Ninh 58m, 5 tầng, giá 5.6 tỷ ngõ …