3 điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua nhà

3 điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua nhà
Ảnh minh hoạ 3 điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua nhà

Mua nhà là một quyết định rất quan trọng, cần phải có sự cân nhắc, xem xét thời gian dài trước khi ra quyết định. Thay vì ra quyết định nhanh chóng, vội vàng, bạn cần lưu ý kỹ những điều sau trước khi chuẩn bị mua nhà:

Không nên mua nhà vượt quá khả năng tài chính

Khi mua nhà, bạn chỉ nên cân nhắc mua căn hộ vừa tầm trong khả năng tài chính của mình. Tất nhiên nếu bạn muốn vẫn có thể lựa chọn căn hộ vượt quá tầm tài chính, tuy nhiên, hãy thật cẩn thận, đừng để khoản nợ mua nhà gây cho bạn quá nhiều áp lực. Đặc biệt là đối với căn hộ chung cư, trước khi mua căn hộ hãy đảm bảo đã có được ít nhất 30%GTCH, mà đây đã là mức khá mạo hiểm. Vì theo các chuyên gia, mức vay ngân hàng mua nhà hợp lý chỉ nên dao động từ 40 – 60%GTCH. Và mức trả góp mỗi ngân hàng mỗi tháng cũng chỉ nên chiếm tối đa 50% tổng thu nhập hằng tháng của bạn, để còn có những khoản chi sinh hoạt, khoản tiết kiệm, khoản để dành phòng khi bất trắc,…

3 điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua nhà

Ngoài ra, nếu đã quyết định mua nhà, bạn cũng cần phải dự tính tất cả các chi phí bỏ ra khi có một căn hộ riêng. Các chi phí cho nhà ở này có thể là phí dịch vụ, phí sử dụng các tiện ích, phí sửa chữa đồ dùng, phí điện, nước, chi phí sinh hoạt,…Các chuyên gia cho rằng, bạn không nên sử dụng quá 28% khoản thu nhập của mình cho chi phí nhà ở hằng tháng. Bởi, sau khi chi trả các khoản hằng tháng đó, bạn còn cần chi phí cho các khoản khác như trả nợ mua nhà, bảo hiểm, các khoản chi khác,…

Lập kế hoạch trả góp mua nhà kỹ càng

3 điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua nhà

Nhiều người vội vã mua nhà trong khi chưa lập một kế hoạch tài chính cụ thể, điều này khá là bất cẩn, vì nếu không có kế hoạch, có thể bạn sẽ hoàn toàn khánh kiệt sau khi mua nhà và không đủ khả năng để chi trả các khoản nợ nần. Thông thường, khi mua nhà – một tài sản có giá trị lớn, bạn đều cần phải vay ngân hàng một khoản nhất định, hoặc ít nhất là trả tiền mua nhà theo đợt. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng vay ngân hàng, ngân hàng không cam kết giữ nguyên lãi suất trả góp cố định trong suốt thời gian mua nhà. Vì vậy, sau một khoảng thời gian thư thả với lãi suất thấp hoặc chỉ có 0%, bạn sẽ phải trả lãi mua nhà theo dao động từ thị trường. Trong trường hợp này, khoản tiền trả góp mỗi tháng của bạn có thể tăng lên vượt qua số tiền bạn định bỏ ra để trả góp mua nhà hằng tháng, thâm hụt các khoản tiết kiệm, chi tiêu sinh hoạt của bạn. Thời gian trả góp càng dài, thì bạn cũng càng dễ dàng cảm thấy mệt mỏi.

Do đó, việc lên một kế hoạch tài chính là cách để bạn tính toán trước các phương án có thể xảy ra khi trả góp mua nhà. Bảng tính toán dòng tiền trả góp mỗi tháng lúc này là rất cần thiết để bạn có thể đưa ra các giải pháp giải quyết. VD: tăng thêm thu nhập bằng làm thêm giờ, bán hàng online, kinh doanh,….Hãy cố gắng để tất toán sớm khoản vay để xỏa bỏ áp lực tài chính trả góp mỗi tháng. Hiện nay, các dự án nhà ở thương mại sẽ thường có chính sách miễn phạt trả nợ trước hạn cho khách hàng mua nhà có nhu cầu thanh toán sớm, bạn sẽ không lo mất thêm chi phí phạt trả nợ trước hạn.

Luôn để ra một quỹ dự phòng khẩn cấp

Trong suốt quá trình trả góp mua nhà, bạn luôn cần để ra một quỹ dự phòng khẩn cấp. Quỹ dự phòng này sẽ là cứu cánh cho bạn mỗi khi có việc đột xuất xảy đến, hoặc khi thu nhập tháng này của bạn thâm hụt quá nhiều, không đủ trả góp ngân hàng, hay để linh hoạt cho những kế hoạch trong tương lai xa hơn…Thông thường, một quỹ dự phòng khẩn cấp phải đảm bảo chi phí sinh hoạt bình thường cho bạn tối thiểu trong 6 tháng, tốt nhất là từ  8 – 10 tháng.

Bạn cần chuẩn bị quỹ dự phòng này trước cả khi quyết định mua nhà, và giữ thói quen tiết kiệm quỹ dự phòng này trong suốt thời gian trả góp mua nhà. Dù cho không còn phải trả góp mua nhà nữa, thiết nghĩ một quỹ dự phòng vẫn luôn rất cần để bạn có thể dùng phòng trừ những lúc bất trắc.

Kiến thức bất động sản

Vua thổ cư Hà Nội hỗ trợ mua nhà

Có thể bạn thích?

Bán đất mặt phố Lê Thanh Nghị 170m2 mặt tiền 5.8m giá 59 tỷ

Bán đất mặt phố Lê Thanh Nghị 170m2 mặt tiền 5.8m giá 59 tỷ

– MẢNH ĐẤT VÀNG CÒN SÓT LẠI MẶT PHỐ – VỊ TRÍ ĐẸP – GIÁ …